วันศุกร์ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2559

ข้าวกล้อง....ข้าวขาว ?

ในปัจจุบันคนไทยเราบริโภคข้าวขาวหรือข้าที่ผ่านการขัดสีแล้วกันเป็นส่วนมาก ซึ่งแท้จริงแล้วข้าวที่ผ่านการขัดสีเพื่อให้ได้ข้าวสีขาวสะอาด หน้าตาน่ารับประทานนั้น ก็ได้ขัดเอาสารอาหารที่มีคุณค่าต่อร่างกายออกไปด้วยเช่นกัน ทำให้เราได้รับคาร์โบไฮเดรตที่มีคุณค่าทางโภชนาการต่ำ และทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานด้วย


ข้าวกล้อง คือข้าวที่ยังไม่ได้ผ่านการขัดสี ทำให้มีสีคล้ำ ซึ่งยังอุดมไปด้วยใยอาหาร โปรตีน วิตามิน เกลือแร่ ซึ่งช่วยทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงจากสารอาหารต่างๆ

ในข้าวกล้อง 100 กรัม มีใยอาหาร 11.5 กรัม มีส่วนช่วยไม่ให้เกิดอาการท้องผูก
มีวิตามินบี 1 ที่ช่วยป้องกันโรคเหน็บชา มากกว่าในข้าวขาว 385%
วิตามินบี 2 ที่ช่วยป้องกันโรคปากนกกระจอก มากกว่าในข้าวขาว 65%

ข้าวกล้องถึงจะมีสีสันไม่ค่อยน่ารับประทาน ขาวสะอาด เหมือนข้าวขาวที่ผ่านการขัดสีมาเรียบร้อย แต่กลับอุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหารมากมายเลย การรับประทานข้าวกล้องจึงเป็นตัวเลือกที่ดีในการเลือกทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น